Tuesday, 26/10/2021 - 22:44|
CHÀO MỪNG BẠN ĐẾN VỚI CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ PHÒNG GIÁO DỤC HUYỆN TƯƠNG DƯƠNG
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Hội nghị tổng kết năm học 2015-2016, triển khai nhiệm vụ năm học 2016-2017

HỘI NGHỊ
Tổng kết năm học 2015-2016, triển khai nhiệm vụ năm học 2016-2017
 
        Được sự nhất trí của lãnh đạo Huyện ủy, UBND huyện Tương Dương, sáng ngày 29/8/2016, UBND huyện đã tổ chức Hội nghị tổng kết năm học 2015-2016, triển khai nhiệm vụ năm học 2016-2017. Đồng chí Lô Thanh Nhất, Ủy viên Ban Thường vụ huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện cùng Lãnh đạo Phòng Giáo dục và Đào tạo, Công đoàn ngành giáo dục đồng chủ trì hội nghị.
 
        Đến dự Hội nghị có: Đồng chí Thái Huy Vinh, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Nghệ An cùng đoàn công tác của Sở đến dự và chỉ đạo hội nghị; đồng chí Nguyễn Văn Hải, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện; đồng chí Vi Tân Hợi, Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Phó Chủ tịch thường trực HĐND huyện; các đồng chí thuộc các Ban Đảng, Văn phòng Huyện ủy, đại diện các phòng ban chuyên môn UBND huyện; Lãnh đạo, chuyên viên, nhân viên Phòng GD&ĐT; đại diện cấp ủy, chính quyền 18 xã, thị trấn; Hiệu trưởng, Chủ tịch Công đoàn các trường học, TTGDTX trên địa bàn huyện. 
        Mở đầu chương trình Hội nghị là các tiết mục văn nghệ đặc sắc, mang đậm bản sắc văn hóa các dân tộc anh em trên quê hương Tương Dương do các em học sinh, các thầy cô giáo đến từ các trường: Mầm non, Tiểu học thị trấn Hòa Bình, THCS Tam Thái, PTDTNT THCS Tương Dương biểu diễn.
        Báo cáo tại Hội nghị, Ngành giáo dục huyện Tương Dương đã khẳng định năm học 2015-2016 toàn ngành giáo dục đã có những chuyển biến tích cực: các nhà trường tiếp tục thực hiện có hiệu quả các cuộc vận động và phong trào thi đua. Công tác giáo dục chính trị tư tưởng, đạo đức, lối sống, giáo dục pháp luật, giáo dục an toàn giao thông được tăng cường, góp phần củng cố nền nếp, kỷ cương, giữ vững sự ổn định và phát triển trong ngành. Ý thức phấn đấu, tu dưỡng, rèn luyện của đội ngũ nhà giáo và học sinh có tiến bộ. Chất lượng giáo dục có sự chuyển biến đáng kể. Thi học sinh giỏi lớp 9 so với các năm học trước tăng cả về số lượng và cơ cấu giải; chất lượng kỳ thi THPT quốc gia có nhiều chuyển biến tích cực; Chất lượng phổ cập giáo dục trẻ 5 tuổi, phổ cập giáo dục tiểu học đúng độ tuổi, phổ cập giáo dục THCS tiếp tục được củng cố và nâng tính bền vững. Công tác xây dựng trường chuẩn quốc gia tiếp tục được quan tâm và đạt được những kết quả nhất định, tính đến tháng 7 năm 2016 đã có 16 trường đạt chuẩn quốc gia chiếm tỷ lệ 25,8%. Công tác xã hội hóa ở một số đơn vị đã thu được kết quả đáng khích lệ. Cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy học ngày càng đáp ứng được nhu cầu dạy và học. Công tác kiểm định chất lượng giáo dục đạt được kết quả cao: trong năm học, có 8 đơn vị được đánh giá ngoài, trong đó có 7 đơn vị đạt tiêu chuẩn kiểm định chất lượng cấp độ 3 và 01 đơn vị đạt cấp độ 2, nâng tổng số các đơn vị trong toàn ngành hoàn thành đánh giá ngoài lên thành 14 đơn vị. Thực hiện có hiệu quả nhiều dự án, mô hình nâng cao chất lượng giáo dục. Tổ chức nghiêm túc, có hiệu quả các hội thi, kỳ thi cấp huyện. Tổ chức thành công HKPĐ cấp huyện lần thứ XVII, tham gia HKPĐ cấp tỉnh đạt 15 giải, tham gia HKPĐ toàn quốc đạt 01 giải Nhất.
        Triển khai tổng kết hoạt động Công đoàn năm học 2015-2016, công đoàn ngành khẳng định: tổ chức đoàn thực hiện hiệu quả các chương trình hoạt động theo kế hoạch đã đề ra. Phối hợp chỉ đạo hội nghị CBCC,VC đúng thời gian, có chất lượng tại 100% đơn vị trường học; đã chú trọng khảo sát, đôn đốc việc thực hiện các chế độ chính sách, việc cấp sổ và thẻ bảo hiểm, chế độ ốm đau, thai sản; việc thăm hỏi, hỗ trợ đối với người lao động đau ốm, rủi ro, các đơn vị khó khăn được quan tâm kịp thời với tổng số tiền 116 triệu đồng. Công đoàn ngành đã tổ chức tham quan học tập hè cho 50 CBGV nghỉ hưu trong năm học; phối hợp CĐGD huyện Diễn Châu, CĐGD thị xã Thái Hòa quyên góp tổ chức quyên góp được hơn 379 triệu hỗ trợ xây dựng nhà công vụ cho Trường TH Yên Hòa 2. Quan tâm các hoạt động chăm lo đời sống tinh thần cho người lao động, tổ chức giải bóng chuyền nam, nữ toàn ngành nhân dịp Tháng công nhân; quyên góp hỗ trợ các điểm trường khó khăn, nhà giáo đau ốm, hỏa hoạn với số tiền 88 triệu đồng. Phần lớn công đoàn cơ sở đã quan tâm chăm lo đúng mức đến đời sống tinh thần cho người lao động như thăm hỏi, hiếu hỉ, tổ chức tham quan học tập, tổ chức các hoạt động nhân các ngày kỉ niệm, các ngày lễ lớn của đất nước.
        Ngoài những kết quả nổi bật, ngành giáo dục cũng đã chỉ ra những tồn tại hạn chế, mà ngành phải tập trung xử lý trong năm học 2016-2017, như: Chất lượng đại trà mặc dù có chuyển biến nhưng vẫn chưa có sự đột phá, nhất là tại một số điểm vùng khó khăn trong huyện. Việc thực hiện hoạt động ngoài giờ lên lớp, giáo dục kĩ năng sống cho học sinh ở một số đơn vị thực hiện chưa hiệu quả. Học sinh vùng khó khăn vẫn còn hạn chế về các kỹ năng. Số lượng học sinh THCS, THPT bỏ học vẫn còn nhiều (THPT Tương Dương 1: 90 em, THPT Tương Dương 2: 34 em, TTGDTX 3 em, THCS: 23 em). Mặc dù đã có nhiều cố gắng, song nhiều trường học vẫn còn thiếu các phòng học chức năng, trang thiết bị các phòng thực hành, nhà công vụ cho giáo viên, nhà ở bán trú cho học sinh, công trình vệ sinh, trang thiết bị dạy học, đồ dùng đồ chơi vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu dạy và học. Số phòng học của các chương trình dự án hiện nay đã xuống cấp nhiều. Nhà công vụ giáo viên các điểm trường lẻ chưa đáp ứng yêu cầu sinh hoạt. Tiến độ xây dựng cơ sở vật chất tại các trường trong lộ trình xây dựng trường chuẩn quốc gia còn chậm. Hiệu quả của công tác xã hội hóa còn thấp. Số trường được công nhận đạt chuẩn quốc gia trong năm học không đạt chỉ tiêu đã đặt ra. Việc triển khai các giải pháp nhằm đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đạo tạo theo tinh thần Nghị Quyết số 29-NQ/TW chưa rõ nét. Công tác xây dựng đội ngũ hiệu quả chưa cao. Vẫn còn cán bộ quản lý, giáo viên thiếu tinh thần trách nhiệm, năng lực quản lý, giảng dạy chưa theo kịp xu thế đổi mới mạnh mẽ hiện nay. Nhận thức pháp luật, chính trị tư tưởng của một bộ phận nhà giáo và người lao động chưa cao, vẫn còn 6 nhà giáo vi phạm chính sách DSKHHGĐ. Công tác quản lý tài chính, sử dụng nguồn huy động XHHGD tại một số đơn vị còn nhiều thiếu sót, chưa hiệu quả.
       Hội nghị đã được nghe các ý kiến tham luận, chia sẻ kinh nghiệm, các cách làm hay, hiệu quả từ các đơn vị cơ sở: một số giải pháp nâng cao chất lượng mũi nhọn của Trường PTDTNT THCS Tương Dương; công tác chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho cán bộ, công nhân viên chức của Công đoàn Trường THCS Xá Lượng; công tác vận động, huy động học sinh các cấp học để thực hiện tốt nhiệm vụ phổ cập giáo dục trên địa bàn xã Yên Thắng; một số giải pháp thực hiện công tác kiểm định chất lượng giáo dục tại Trường Mầm non Lưu Kiền; một số kinh nghiệm trong việc phối hợp giữa Công đoàn và chuyên môn trong việc thực hiện các phong trào thi đua trong nhà trường của Trường Mầm non Tam Đình; giải pháp xây dựng cơ sở vật chất và nâng cao chất lượng đại trà tại vùng khó khăn của Trường Tiểu học Yên Tĩnh 2; giải pháp tổ chức và quản lý hoạt động bán trú ở Trường PTDTBT THCS Nhôn Mai.
        Phát biểu chỉ đạo Hội nghị đồng chí Nguyễn Văn Hải, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện đánh giá cao những kết quả đạt được của ngành giáo dục trong năm học vừa qua, đồng thời cũng chỉ ra các tồn tại hạn chế cần tìm ra nguyên nhân để giải quyết dứt điểm như: công tác quản trị về tổ chức cán bộ còn có thông tin tiêu cực như xin cho, chạy vạy; công tác khen thưởng, kỷ luật chưa tương xứng, chưa nghiêm khắc; cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy học tuy đã được đầu tư xây dựng nhưng vẫn còn nhiều bất cập, thiếu thốn chưa đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của ngành giáo dục. Trước những tồn tại, hạn chế nêu trên, trong năm học 2016-2017 và những năm tiếp theo UBND huyện cam kết chỉ đạo thực hiện thực hiện tốt: công tác đầu tư xây dựng trường lớp học, công tác bồi dưỡng đội ngũ, công tác tài chính ngân sách, giải quyết tốt những tồn tại trong việc thực hiện chế độ chính sách cho cán bộ, giáo viên và học sinh, kiên quyết xử lý nghiêm những sai phạm của cán bộ giáo viên; thực hiện hợp lý, bài bản, đúng quy định công tác bổ nhiệm, luân chuyển cán bộ quản lý, giáo viên hàng năm.
        Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Thái Huy Vinh, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT ghi nhận và biểu dương những kết quả đạt được của ngành giáo dục Tương Dương trong thời gian qua như: cách thức quản lý của Phòng GD&ĐT đã được đổi mới; vị thế của ngành trong xã hội đã được nâng lên; đội ngũ giáo viên không thừa và phấn đấu đạt chuẩn và trên chuẩn, có nhiều giáo viên giỏi, tâm huyết, gần đây lãnh đạo huyện đã trao quyền tự chủ hơn cho Phòng và Trường, quy mô trường lớp học ổn định; công tác xây dựng trường học chuẩn quốc gia và công tác kiểm định chất lượng có kết quả tốt; tổ chức được hội nghị chuyên đề về công tác hướng nghiệp, phân luồng cho học sinh THCS và THPT; công tác phổ cập giáo dục có nhiều cố gắng; chất lượng mũi nhọn và đại trà có nhiều chuyển biến tích cực; chỉ đạo các đổi mới của ngành đã đến được các trường; đã tranh thủ được sự ủng hộ của Huyện ủy, UBND huyện, các ban ngành cấp huyện, chính quyền các địa phương, các nhà hảo tâm…;  đồng thời, đồng chí cũng bày tỏ những băn khoăn về các vấn đề như: học sinh THCS, THPT còn bỏ học nhiều; công tác phổ biến giáo dục pháp luật còn hình thức, chưa hiệu quả, học sinh bán trú, nội trú ở một số nơi bố trí chưa phù hợp; năng lực thực tiễn, xuất phát điểm của đội ngũ cán bộ quản lý còn bất cập; công tác xây dựng trường đạt chuẩn quốc gia chưa đạt mục tiêu đề ra; chất lượng giáo dục toàn diện chuyển biến chậm, chưa tương xứng với tiềm năng và sự quan tâm của lãnh đạo huyện. Về định hướng nhiệm vụ cho năm học mới, đồng chí nhấn mạnh: tiếp tục hoàn thành chỉ tiêu xây dựng trường chuẩn quốc gia, kiểm định chất lượng; đối mới công tác thanh tra, kiểm tra; chỉ đạo mạnh mẽ công tác phân luồng, hướng nghiệp cho học sinh THCS, THPT; tán thành và nhất trí cao tính đúng đắn của Nghị quyết 04 của Ban Thượng vụ Huyện ủy; tiếp tục nghiên cứu về mạng lưới trường lớp, từng bước gom các điểm trường, giảm các lớp ghép, nghiên cứu phát triển thêm mô hình trường PTDTBT; tiếp tục đổi mới công tác quản lý từ Phòng GD&ĐT đến các đơn vị trường học, TTGDTX; tích cực đổi mới PPDH theo hướng phát huy năng lực học sinh; quan tâm chỉ đạo có hiệu quả công tác PBGDPL, an ninh trường học.
        Hội nghị đã trao tặng: Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An cho 5 tập thể và 9 cá nhân; Giấy khen cho 10 tập thể đạt danh hiệu tập thể Lao động xuất sắc; Giấy khen cho 42 tập thể đạt danh hiệu Lao động tiên tiến; Giấy khen cho 94 cá nhân đạt danh hiệu Chiến sỹ thi đua cấp cơ sở; giấy khen cho 896 cá nhân đạt danh hiệu Lao động tiên tiến; Bằng khen của BCH Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam cho 2 tập thể 4 cá nhân; Bằng khen của BCH công đoàn giáo dục Việt Nam cho 1 tập thể  là Trường Tiểu học Yên Thắng 2; Bằng khen của BCH Liên đoàn lao động tỉnh Nghệ An cho 10 tập thể 7 cá nhân; Giấy khen của Liên đoàn lao động huyện Tương Dương cho 14 tập thể, 44 cá nhân; Giấy khen của Công đoàn ngành giáo dục huyện Tương Dương cho 15 tập thể.
Kết luận Hội nghị đồng chí Lô Thanh Nhất đề nghị toàn thể hội nghị suy ngẫm và có kế hoạch triển khai thực hiện ngay về các ý kiến tham luận tại hội nghị đặc biệt là ý kiến chỉ đạo, những chia sẻ, băn khoăn của đồng chí Thái Huy Vinh, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT và ý kiến chỉ đạo của Nguyễn Văn Hải, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện.
        Bước vào năm học 2016 - 2017, đồng chí yêu cầu Ngành giáo dục, cấp ủy, chính quyền các địa phương cần tập trung triển khai đầy đủ, nghiêm túc các nhiệm vụ trọng tâm như: triển khai thực hiện tốt Nghị quyết số 04-NQ/HU ngày 01/4/2016 của Ban Thường vụ Huyện ủy về nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ quản lý giáo dục trên địa bàn huyện Tương Dương giai đoạn 2016-2020; tập trung xây dựng các điều kiện để khai giảng năm học mới 2016-2017; Văn phòng UBND huyện tham mưu văn bản khiển trách 5 xã không cử đại biểu tham dự; Phòng GD&ĐT tham mưu UBND đúng chức năng, đúng nhiệm vụ, linh hoạt, chủ động hơn; chỉ đạo các trường thực hiện tốt nhiệm vụ năm học; Phòng Tài chính kế hoạch phối hợp với Phòng GD&ĐT tổ chức bồi dưỡng chuyên môn về tài chính ngân sách cho CBQL các trường; nâng cao vai trò của chi bộ đảng, tổ chức công đoàn thực sự là chỗ dựa của cán bộ, giáo viên; làm tốt công tác giáo dục chính trị tư tưởng cho cán bộ, giáo viên; các phòng ban chuyên môn cấp huyện cần phối hợp tốt để thực hiện các nhiệm vụ liên quan đến ngành giáo dục.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết